≡ Menu

Góc tối trầm tư của những thám tử khu vực huyện Đông Anh.

Mỗi ngành nghề đều có những vất vả, khó khăn những góc tối trầm tư riêng của mình, tâm sự nặng lòng và áp lực đè nặng lên vai. Những người làm dịch vụ thám tử cũng thế, có những lúc, mệt mỏi mà không biết chia sẻ cùng ai.
Ở các nước phương Tây phát triển, các công ty thám tử được cấp giấy phép hoạt động, cho phép kinh doanh, ngành nghề thám tử được nhà nước công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên thám tử ở Việt Nam vẫn là một hình thức mới mẻ, chưa được công nhận cũng như không có những chế độ ưu đãi như một ngành nghề lao động hợp pháp.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, 26 tuổi, thám tử khu vực huyện Đông Anh trải lòng. Nhiều khi anh cảm thấy chán nản, anh tốt nghiệp đại học nhưng ra không xin được việc, cơ duyên đến với nghề thám tử. Quê anh ở Nam Định, mỗi lần về quê mọi người lại hỏi anh dạo này làm công việc gì rồi. Ở nông thôn người ta có cái nhìn truyền thống, không giống như những người sống ở trên thành phố, trả lời là thám tử cũng không được, mà nói dối mãi anh cũng không biết nói thế nào.

cong-ty-tham-tu-tai-dong-anh

Với những người chưa lập gia đình, cảm giác còn yêu nghề, đam mê với nghê nên còn có động lực vì chưa có gì ràng buộc trách nhiệm. Nhưng với những thám tử lâu năm thì nỗi buồn nó lại tăng lên nhiều hơn. Anh Vương Hoàng Nam làm thám tử đã được 15 năm, anh kể vợ chồng anh nhiều lúc lục đục, giận dỗi, cãi cọ nhau cũng chỉ vì vấn đề công việc của anh. Anh thường xuyên đi sớm về khuya để theo dõi đối tượng và tìm kiếm thông tin. Có những khi con ốm, vợ gọi điện báo cho anh, nhưng lúc đó đặc biệt quan trọng để thu thập bằng chứng anh không thể về với vợ con được. Một bên là gia đình, một bên là công việc, trọn vẹn tất cả không được nên cảm giác mệt mỏi, bất lực xâm chiếm lấy anh.

Cũng có nhiều khi các thám tử phải đi thực tế, cũng vào nhà nghỉ, sòng bài, quán hát, những lúc đó gặp người quen, tình ngay ý gian cũng khó có thể giải thích. May mắn có được người vợ hiểu mình, thông cảm với đặc thù công việc của chồng thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn, nhưng không phải ai cũng có may mắn đó.

Cũng có rất nhiều người sau thời gian làm thám tử cũng đã có lúc muốn bỏ việc, buông xuôi. Nhưng rồi vì yêu nghề, vì đam mê, các thám tử lại cùng nhau cố gắng, động viên nhau, gắn bó với công ty thám tử tư.

Dịch vụ thám tử tư giúp khách hàng giải quyết được khó khăn của mình, nhưng ở đó lại có rất nhiều khó khăn cho riêng các thám tử.