≡ Menu

Những điều kiện cấp phép hành nghề thám tử ở Việt Nam

Mặc dù lĩnh vực hoạt động của các thám tử tư là khá rộng, ăn sâu vào mọi ngành nghề giúp giải quyết cho hàng nghìn khách hàng thuộc nhiều đối tượng thành phần và sự việc khác nhau. Tuy nhiên, các công ty thám tử tư được thành lập ở Việt Nam vẫn chưa được Pháp luật chính thức thừa nhận. Dưới danh nghĩa hoạt động là các văn phòng “cung cấp thông tin” thì các thám tử vẫn bị “siết chặt và hạn chế” bởi những văn bản quy định ban hành.

=> Dịch vụ của công ty thám tử Dynamic là tốt nhất
=> Khách hàng đánh giá về công ty dịch vụ thám tử Dynamic

Theo Điều 38 Bộ Luật Dân Sự quy định: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý”. Nghị định 108/NĐ – CP ngày 22/9/2006 quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư cũng liệt kê lĩnh vực thám tử tư Việt Nam vào danh mục cấm đầu tư.

Những hạn chế trên đây khiến cho nghề thám tử ở nước ta gặp nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp, đồng thời chưa thực sự thể hiện được năng lực và giá trị lợi ích mà thám tử mang lại cho xã hội. Trong khi việc cấp giấy phép hành nghề thám tử tại Mỹ đã được thực hiện một cách khá chặt chẽ theo 2 tiêu chuẩn cơ bản:

  • Lý lịch tốt: bản thân người làm thám tử phải trong sạch, không có tiền án tiền sự, không vướng mắc những vấn đề tiêu cực về tài chính, tiền bạc…
  • Kinh nghiệm thực tế: Mỹ là một quốc gia liên bang gồm nhiều tiểu bang hợp thành, việc căn cứ vào kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên tùy thuộc vào từng tiểu bang. Theo đó ứng viên phải có quá trình tác nghiệp 2 đến 3 năm trong một cơ quan điều tra của nhà nước hoặc một công ty thám tử đã được cấp phép hoạt động. Đây là kinh nghiệm được tích lũy thực tế và thể hiện bằng 1 quá trình học hỏi, làm việc hiện thực hóa.
  • Đạo đức nghề nghiệp: Với công việc là điều tra theo dõi đối tượng đây là một nghề khá nhạy cảm có được những thông tin “bí mật” mà ít người có thể biết và được quyền biết. Vì thế ngoài nghiệp vụ họ còn phải tuyệt đối đảm bảo an toàn thông tin thu thập điều tra được để bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng – đây chính là nguyên tắc bất di bất dịch và cũng là cái tâm với nghề. Sự tôn trọng nghề và khách hàng chính là tiền đề sống với nghề.

Trước đây hầu như ít ai có điều kiện để thuê dich vu tham tu tu bởi hạn chế tính phổ biến và chi phí thuê thám tử lại khá cao. Nhưng vài năm trở lại đây khi kinh tế xã hội, đời sống phát triển như vũ bão khách hàng có nhiều điều kiện để sử dụng dịch vụ hơn. Những dịch vụ ngày càng chi tiết cụ thể và mở rộng. Những dịch vụ thám tử chủ yếu được sử dụng liên quan đến hôn nhân gia đình: vợ chồng ngoại tình,  giám sát con cái, điều tra nhân thân, lý lịch, tìm người thân…. Hoặc liên quan đến sản xuất doanh nghiệp: tìm kẻ trộm cắp, điều tra hàng giả, điều tra thị trường, số điện thoại, chuỗi cung ứng…. và cả những vụ việc tố tụng dân sự: cung cấp bằng chứng liên quan đến vụ việc….

Sự phát triển tất yếu của các dịch vụ, sự ra đời của các văn phòng thám tử tư và nhu cầu của khách hàng là điều kiện đủ để Pháp luật có thể thừa nhận và cấp giấy phép cho nghề thám tử tư hoạt động công khai ở tại Việt Nam. Hy vọng sớm có tin tốt lành dành cho thám tử Việt Nam.