≡ Menu

Những năm 30 thời kỳ vàng son của tiểu thuyết trinh thám Việt Nam (P1)

Sách Ba Xu, rẻ tiền? Đó là sách viết về tiểu thuyết trinh thám Việt thời thịnh vượng những năm 1930 của thế kỷ trước. Rất nhiều người nói như thế về thể loại sách văn học trinh thám. Nhưng hãy cẩn thận nhé, rất có thể bạn đang hạ thấp thể loại này. Nòng cốt của một tiểu thuyết trinh thám không phải là tội ác mà là cuộc điều tra, phá án. Cái chết diễn ra trong tiểu thuyết trinh thám không phải là sự phi lý, không thể tưởng tượng được mà nó giống như một phương trình, một ẩn số thích hợp để cấp cho nó một giá trị. Người giải ở đây không ai khác chính là những thám tử.

=> Dịch vụ của công ty thám tử hà nội Dynamic là tốt nhất
=> Khách hàng đánh giá về công ty văn phòng thám tử Dynamic

Vậy ở Việt Nam, nguồn cảm hứng về tiểu thuyết trinh thám bắt nguồn từ đâu?

Cách đây 174 năm vào ngày 20/4/1841, nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch kiêm nhà phê bình người Mỹ Adgar Allan Poe đã phát hành truyện ngắn Án Mạng trên phố Morgue (The Murders in the Rue Morgue) được coi là tác phẩm mở màn đầu tiên của văn học trinh thám. Với đông đảo các độc giả Việt Nam thì các nhân vật thám tử như Conan, Sherlock Holmes được coi là ông tổ của dòng tiểu thuyết này mà kỳ thực chính nhân vật thám tử tư Sherlock Holmes đã được lấy cảm hứng từ chính các nhân vật tham tu của Poe

thoikyvangsoncuavanhoctrinhthamvietnam1930Một chút hy vọng của văn học trinh thám Việt bắt đầu nhen nhóm khi chúng ta bị ảnh hưởng từ những dòng chảy ngoại nhập vào đầu thế kỷ XX. Khi mà văn học trinh thám trên thế giới đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và cũng có nhiều người phàn nàn về cách chọn tác giả, chất lượng dịch nhưng những người am hiểu trinh thám hẳn sẽ rất vui mừng khi đọc được bản dịch tiếng Việt chất lượng của các tác giả như Manchette hay Vargas, Coben, Sliva.

Và bắt đầu những năm 1920 – 1930, văn học trinh thám có đất sinh trưởng tại Việt Nam. Các bộ tiểu thuyết được dịch từ tiếng Pháp như các tác phẩm của Adgar Allan Poe, Conan Doyle, Gaston Leroux, Georges Simeon… và được in dưới dạng sách ba xu (bằng giấy nhật trình, giá bán ba xu) được bán ra rất nhiều tại các đô thị mở màn cho công cuộc khai thác tiểu thuyết, văn học trinh thám của nước ta bấy giờ.

Sự phát triển, thành tựu của tiểu thuyết trinh thám Việt sẽ được truyền tải đến các bạn vào phần sau nhé!

Dynamic cho thuê thám tử uy tín chuyên nghiệp, giá thuê thám tử cạnh tranh nhất!