≡ Menu

Tiểu thuyết trinh thám lịch sử phát triển và sức hút kỳ diệu

Những văn phòng thám tử tư ra đời ngày một nhiều có lẽ không chỉ do nhu cầu thuê thám tử tăng cao mà còn thể hiện sự ăn khách đặc biệt của những tiểu thuyết trinh thám trong xã hội và đời sống tư tưởng của con người. Với hơn 20% sách bán ra tại Pháp thuộc thể loại tiểu thuyết trinh thám chứng tỏ một sức lôi cuốn kỳ diệu của thể loại sách này. Và sự thành công của Da Vinci Code không phải là ngoại lệ và độc nhất.

=> Dịch vụ của công ty thám tử Dynamic là tốt nhất
=> Khách hàng đánh giá về công ty dịch vụ thám tử tư Dynamic

Không chỉ ở Mỹ mà chiếm lĩnh thị trường những quốc gia khác, những tác giả tranh nhau xếp đầu bảng như Dan Browm, Harlan Coben hay Fred Vargas, Dashiell Hamme, Raymond Chandler, Aoyama, Arthur Conan Doyle… những tác phẩm của họ luôn dẫn đầu về số lượng tiểu thuyết trinh thám bán được. Vậy tại sao tiểu thuyết trinh thám lại được độc giả ưa chuộng đến vậy?

Trước kia tiểu thuyết trinh thám được coi là loại văn chương rẻ tiền, chuyện tầm phào, lý tưởng hóa vất đi không nuối tiếc nhưng quan điểm đó đã thay đổi kể từ khi nhà xuất bản đưa ra những tiểu thuyết trinh thám trọn bộ với khổ in lớn, hình ảnh đẹp tạo ấn tượng cho những cuộc phiêu lưu trên từng trang giấy. Việc “quý tộc hóa” thể loại này đã tăng thêm sức hút ly kỳ của giới độc giả yêu thích truyện trinh thám.

Cùng với đó, thể loại tiểu thuyết này được thay đổi nhiều lần trong lịch sử phát triển của nó. Vào những năm 1970 ở Pháp chỉ có 3 nhà xuất bản chuyên về thể loại trinh thám này là Le Fleuve Noir, La Série Noire và Le Masque và mỗi nhà xuất bản lại có riêng cho mình những tập truyện đặc sắc riêng dành cho từng giới độc giả. Le Fleuve Noir chuyên nói về trinh thám hạng bình dân, La Série Noire lại mở ra cánh cửa cho độc giả nước Mỹ cùng cảnh sát với đường dây điều tra, buôn lậu…Với nhà xuất bản này thì chính tên tác giả cũng dùng cái tên xuất phát từ Mỹ để cho phù hợp với thể loại và hướng người dùng như Ed Mc Bain, MarcBehm hay Lawrence Block. Còn nhà xuất bản Le Masque thì hướng tới độc giả xu hướng cổ điển hơn, nữ tính hơn tiêu biểu là Agatha Christie luôn xếp vị trí đầu bảng… Cho đến cuối thập niên 1970 – 1980 thì xuất hiện một loại tiểu thuyết trinh thám mới thay thế cho trinh thám bình dân đó là Neopolar đứng đầu là Patrick Manchette… với khuynh hướng là chính trị hóa đi sâu vào vấn đề xã hội hướng tới độc giả là giới trí thức trẻ.

suc-loi-cuon-ky-dieu-cua-tieu-thuyet-trinh-tham

Tiểu thuyết trinh thám – Da Vinci Code

Ngày nay, một con số đáng kinh ngạc về thể loại tiểu thuyết trinh thám được bán ra với hơn 20 triệu bản truyện, 60 nhà xuất bản và 80 loạt bộ truyện được bán ra mỗi năm chứng tỏ sự bùng nổ của thể loại truyện này. Truyện trinh thám kiểu Mỹ đan xen với chính trị luôn là những best-seller với những tên tuổi như Mary Higgins Clark, Patricia Cornwell hay mới đây nhất là Dan Brown với Da Vinci Code. Ngoài ra còn nhiều tác giả khác không cùng khối ngôn ngữ tiếng Anh nhưng với lối văn tả thực, lời lẽ sắc bén và tạo được cao trào thì họ cũng rất thành công trong thể loại trinh thám này như: Ake Edwardson người Thụy Điển, giả Deon Meyer người Nam Mỹ…

Tuy cùng thể loại những mỗi độc giả lại có những sở thích đặc biệt khác nhau. Theo giới phân tích chuyên môn thì mỗi nhóm độc giả có loại trinh thám riêng được phân ra thành những loại cơ bản sau:

– Trinh thám thiên về lịch sử: Loại này, các tác giả thường đưa vào trong truyện một số tình huống mang tính chất định mệnh làm cho độc giả bị kích thích thỏa mãn về tính lịch sử. Độc giả của thể loại này phần lớn là nhà giáo, phụ nữ nhằm có được chút giải trí về kiến thức.

– Trinh thám với một nhân vật “sống mãi”: Tác giả tiêu biểu cho thể loại này là Michael Connelly… người ta yêu mến tôn thờ một nhân vật được sống mãi và luôn dõi theo những cuộc phiêu lưu của họ trong cuộc sống, nhân vật này thường là một cảnh sát bị nghi ngờ hoặc một thanh niên bị nghi ngờ phạm tội… Mỗi độc giả mơ thấy mình đang che chở cho một anh cảnh sát và giúp anh ta thoát ra khỏi những rắc rối.

– Trinh thám rùng rợn: Các tác phẩm thuộc thể loại này luôn có tính hiện thực, quyền thế bao trùm những phân tích tâm lý tế nhị. Những tác giả đỉnh cao về doanh thu thể loại này là Michael Crichto, Ken Follet…

– Trinh thám tôn giáo và huyền bí: có sự che trở của bản tay thượng đế … Quả vậy, Da Vinci Code không dừng lại ở sự thành công của tiểu thuyết mà còn lôi kéo theo nhiều lĩnh vực khác như phim ảnh và quảng cáo…

Nguồn: tổng hợp

Công ty thám tử Dynamic

Xem thêm: Tiểu thuyết trinh thám Kẻ Tầm Xương