8 cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh điển hay nhất nên đọc (phần 1)

Có rất nhiều các tiểu thuyết gia trinh thám nổi tiếng trên thế giới. Và nếu bạn là một người đam mê các câu chuyện thám tử, chắc chắn nên đọc thử những cuốn tiểu thuyết được giới thiệu dưới đây.

1. Wilkie Collins, The Moonstone (Đá mặt trăng)

TS Eliot gọi The Moonstone (1868) của Wilkie Collins là tiểu thuyết trinh thám đầu tiên và vĩ đại nhất. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là lần đầu tiên – vinh dự đó có lẽ thuộc về The Trail of the Serpent (1860) của Mary Elizabeth Braddon – nhưng The Moonstone, tập trung vào vụ đánh cắp viên đá quý, là một trong những tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của thời đại Victoria. Tất cả các thành phần đều có ở đó: nhà ở nông thôn, một số ít nghi phạm có khả năng, dường như không thể phạm tội và tìm kiếm câu trả lời.

2. Fergus Hume, The Mystery of a Hansom Cab (Bí ẩn của một chiếc taxi Hansom)

Xuất bản cùng năm với Tiến sĩ JekyllMr. Hyde của Robert Louis Stevenson (là một phần truyện trinh thám và một phần tiểu thuyết kinh dị kiểu gothic), và một năm trước cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Sherlock Holmes, The Mystery of a Hansom Cab là một cuốn sách bán chạy nhất khi xuất bản trong năm 1886. Sau khi một thi thể được phát hiện trong một chiếc taxi ở Melbourne, thám tử Gorby bắt đầu giải quyết bí ẩn về cái xác và kẻ đã sát hại nạn nhân. Cuốn tiểu thuyết là một cuốn sách bán rất chạy, 300.000 bản chỉ trong sáu tháng đầu tiên ở Anh.

Sherlock Holmes luôn là cuốn tiểu thuyết trinh thám mà ai cũng nên đọc
Sherlock Holmes luôn là cuốn tiểu thuyết trinh thám mà ai cũng nên đọc

3. Arthur Conan Doyle, The Hound of the Baskervilles (Con chó săn của dòng họ Baskervilles)

Mặc dù Sherlock Holmes nổi bật với hơn 50 truyện ngắn, Sir Arthur Conan Doyle chỉ viết bốn cuốn tiểu thuyết dài với sự tham gia của vị thám tử tài ba. The Hound of the Baskervilles (1902) là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong số những cuốn tiểu thuyết này, và được viết trong khoảng thời gian mười năm khi Holmes bị Doyle giết chết (ông sẽ đưa ông trở về từ cõi chết vào năm sau; cuốn tiểu thuyết này được bán như một trường hợp cũ Holmes đã tiếp tục trước cuộc gặp gỡ với giáo sư Moriarty trên thác Reichenbach). Có thực sự câu chuyện một con chó săn khổng lồ với các đặc tính siêu nhiên đang khủng bố người dân trên Dartmoor?

4. Agatha Christie, The Murder of Roger Ackroyd (Kẻ giết người của Roger Ackroyd)

Có lẽ rắng không có một danh sách các cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất nào sẽ được hoàn thành nếu không có sự xuất hiện của một trong những tác giả nổi tiếng và phổ biến nhất trong thể loại này. Nhưng The Murder of Roger Ackroyd (1926) rất nổi bật vì nó phá vỡ mọi quy tắc và có một kết thúc đáng chú ý, mà chúng ta sẽ không nói gì thêm bởi vì nó sẽ là vua của những kẻ phá hoại. Có thể nói, cuốn tiểu thuyết này được coi là một trong những tiểu thuyết hay nhất của Christie.