8 cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh điển hay nhất nên đọc (phần 2)

5. Dorothy L. Sayers, Strong Poison (Chất độc mạnh)

Mặc dù những người khác có thể chọn Gaudy Night hoặc Murder Must Advertising (lấy cảm hứng từ thời gian làm việc trong quảng cáo của Sayers), chúng tôi đề xuất cuốn tiểu thuyết trinh thám thứ năm này với tác phẩm nổi tiếng nhất của bà về thám tử Lord Peter Wimsey, xuất bản năm 1930. Tác giả bí ẩn Harriet Vane đang bị xét xử vì tội giết chồng, người mà cô bị nghi hạ độc. Nhưng Wimsey tin rằng cô ấy vô tội và bắt đầu chứng minh điều đó.

6. Michael Innes, Hamlet, Revenge (Hamlet, Trả thù!)

Cốt truyện của tiểu thuyết Michael Innes khá giống như một ngoại truyện của  Thanh tra Morse hoặc Lewis, nói về cái chết của một lãnh chúa Chancellor của nước Anh trong khi đang xem buổi diễn vở kịch Hamlet của Shakespeare (tiêu đề của cuốn tiểu thuyết từ đây mà ra). Thám tử của Innes, John Appleby, xuất hiện trong nhiều tiểu thuyết và truyện ngắn, nhưng đây có lẽ là cuốn tiểu thuyết trinh thám hay nhất mà Innes viết.

7. Edmund Crispin, The Moving Toyshop (Cửa hàng đồ chơi di chuyển)

Trước Thanh tra Morse, có một số thám tử ở Oxford rất thích sự nổi tiếng. Mặc dù tiểu thuyết của Edmund Crispin hiện chưa được đọc nhiều, nhưng một nửa trong số đó có sẵn trong các bản tái bản Vintage rất hấp dẫn, bao gồm cả bản này, từ năm 1946. Edmund Crispin là bút danh được sử dụng bởi Bruce Montgomery, học Đại học Oxford cùng thời với Philip Larkin; Larkin thậm chí còn giúp Montgomery viết các phần của The Moving Toyshop. Giống như các tác phẩm trinh thám khác của Crispin, cuốn tiểu thuyết tập trung vào giảng viên tiếng Anh kiêm thám tử nghiệp dư Gervase Fen. P.D. James đã chọn nó là một trong năm tiểu thuyết tội phạm hấp dẫn nhất năm 2006, và cuốn sách đã truyền cảm hứng cho chuỗi tình tiết vui nhộn từ bộ phim Strangers on a Train của Alfred Hitchcock.

Những câu chuyện của thám tử luôn thu hút bạn đọc

8. Josephine Tey, The Daughter of Time (Đứa con gái của Thời gian)

Cuốn tiểu thuyết năm 1951 này là cuốn duy nhất trong danh sách tiểu thuyết trinh thám cổ điển vĩ đại nhất này viết dựa trên một bí ẩn lịch sử: một người cảnh sát của Tey năm 1950 điều tra về một cụ án của thế kỷ 15, hay đúng hơn là một tội ác, khi ông nhìn vào cuộc sống của vua Richard III và cáo buộc tội giết chết các Hoàng tử trong Tháp. Cuốn tiểu thuyết đã chiếm vị trí số một trong danh sách năm 1990 của Hiệp hội các nhà văn tội phạm Anh về 100 tiểu thuyết tội phạm đứng đầu mọi thời đại. Tiêu đề của cuốn tiểu thuyết bắt nguồn từ câu tục ngữ cũ, “sự thật là con gái của thời gian”.