Bộ phận thám tử trong cơ quan cảnh sát như thế nào?

Thám tử là một lĩnh vực nhạy cảm nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy thu hút, tò mò. Trong các cơ quan cảnh sát có bộ phận thám tử không, và bộ phận này được tổ chức như thế nào?

Thám tử là một điều tra viên, thường là thành viên của một cơ quan thực thi pháp luật. Thám tử cũng có thể làm việc trong các công ty, cơ sở cung cấp dịch vụ điều tra. Các thám tử thường thu thập thông tin để giải quyết tội phạm bằng cách nói chuyện với các nhân chứng và người cung cấp thông tin, thu thập bằng chứng vật lý hoặc tìm kiếm hồ sơ trong cơ sở dữ liệu. Một thám tử có thể làm việc cho cảnh sát hoặc tư nhân.

Chi nhánh thám tử trong hầu hết các cơ quan cảnh sát lớn được tổ chức thành nhiều đội hoặc phòng ban. Trong đó mỗi đội chuyên điều tra một loại tội phạm cụ thể hoặc một loại hoạt động bí mật cụ thể, có thể bao gồm: giết người, cướp, trộm cắp (hoặc có thể chia thành các loại trộm cắp nhỏ hơn như trộm cắp ô tô, trộm cắp tài sản, …), tổ chức tội phạm, người mất tích, tội phạm vị thành niên, lừa đảo, ma túy, tình báo hình sự, tấn công / pin nghiêm trọng, tấn công tình dục, tội phạm máy tính, bạo lực gia đình hay các bộ phận giám sát…..

Thám tử có thể làm việc cho cảnh sát hoặc tư nhân.

Trong các sở cảnh sát của Hoa Kỳ, một thám tử thông thường giữ cấp bậc “thám tử”. Cơ cấu cấp bậc của các sĩ quan giám sát họ (người có thể là thám tử hoặc không) thay đổi đáng kể theo từng bộ phận. Trong một số lực lượng cảnh sát, các thám tử có cấp bậc tương đương với các sĩ quan mặc quân phục nhưng với từ “thám tử” được đặt trước nó (ví dụ: “Detective Constable”).