Khám phá nghề thám tử tư ở một số nước (phần 1)

Trong trí tưởng tượng của mỗi người thì khi nhắc đến thám tử tư, chúng ta đều nghĩ ngay đến hình ảnh của Sherlock Holmes hay Edogawa Conan. Tuy nhiên, trên thực tế thì những người làm nghề thám tử tư hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

 Nghề thám tử ở Mỹ

Theo luật pháp Mỹ, ở hầu hết các bang đều cho phép hoạt động thám tử, điều tra tư nhân. Như bang Georgia có hẳn một cơ quan chuyên trách cấp bang để điều phối và quản lý các hoạt động kinh doanh đến nghề thám tử tư và các vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo… Người đứng đầu của cơ quan này được bổ nhiệm bởi Thống đốc Bang.  Tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động thám tử như giải quyết khiếu nại, tố cáo… quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thám tử.

Tại Mỹ, để đăng ký kinh doanh thám tử tư thì phải đảm bảo được 03 điều kiện và chịu sự kiểm tra rất gắt gao gồm: Không có tiền án, tiền sự, không có tên trong danh sách nợ xấu;  Đã có kinh nghiệm công việc điều tra như làm cảnh sát hay làm ở các công ty thám tử khác…

Tại Mỹ, những đối tác của các công ty thám tử tư thường là ngân hàng, luật sư, doanh nghiệp bảo hiểm… những ngành nghề này thường liên quan mật thiết đến quá trình điều tra các vụ việc.

Nghề thám tử ở Nga

Luật pháp tại Nga cấm thu thập thông tin đời tư của cá nhân, tuy nhiên, các thám tử thường lách luật với lý do là họ thu thập những hành vi sai trái hoặc có dấu hiệu phạm pháp. Với việc này thì pháp luật lại không cấm.

Ở Nga, chủ yếu nghề thám tử để phục vụ cho các vị phụ huynh muốn theo dõi con của mình như điều tra mối quan hệ của các con với bạn bè, việc chi tiêu tiền bạc ra sao hay điều tra về bạn trai/bạn gái của con mình… Phí dịch vụ thám tử tư ở đây cũng rất đắt nên đối tượng khách hàng chủ yếu là những người giàu có.