Khám phá nghề thám tử tư ở một số nước (phần 2)

Thám tử tư là một nghề vô cùng hấp dẫn, đầy kích thích và thú vị. Dễ thấy trên các bộ phim, các thám tử tư luôn là những nhân vật tài năng, được yêu thích nhất. Hãy tiếp tục khám phá về nghề thám tử tư trên thực tế tại các nước như thế nào nhé.

Nghề thám tử ở Pháp

Tại Pháp, thám tử tư là nghề có thu nhập cao. Thậm chí ở quốc gia này còn có trường đào tạo nghiệp vụ thám tử. Những đối tượng thường tìm đến các công ty thám tử tư ở Pháo thường là những người đang có tranh chấp tại tòa, đang cần các chứng cứ để giành lấy các phần có lợi về cho mình. Thuê thám tử để tìm các chứng cứ có lợi ấy chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

Tại Pháp, điều kiện để hoạt động ngành nghề thám tử tư khá chặt chẽ, đặc biệt là điều kiện về các trang thiết bị và nghiệp vụ, chuyên môn đã được đào tạo.

Nghề thám tử ở Việt Nam

Tại Việt Nam, có thể thấy dịch vụ thám tử tư đang ngày càng phát triển và nở rộ. Xã hội càng hiện đại, nhu cầu của con người đối với ngành nghề này càng lớn. Xét tại Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư 2014 quy định cho hoạt động đầu tư kinh doanh khá cởi mở hơn so với trước, tuy nhiên trong danh mục ngành nghề kinh doanh lại không có ngành nghề thám tử tư. Do đó, cũng không có quy định rõ ràng hay bắt buộc đối với trình độ nghiệp vụ của những người hành nghề hay điều kiện để mở một văn phòng thám tử tư là như thế nào.

Với sự phát triển của nghề thám tử tư tại Việt Nam như hiện nay, có lẽ cần sớm ban hành quy định cụ thể về các điều kiện kinh doanh nghề này nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của mọi người.