Machinarium – game sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng thám tử của mình

Cuộc phiêu lưu với chú robot đáng yêu và trả lời các câu đố sẽ giúp cho bạn có thể rèn luyện đầu óc và kỹ năng phân tích để trở thành một thám tử đấy nhé!

Được phát hành lần đầu tiên trên PC vào năm 2009, Machinarium đã dần dần có mặt trên mọi nền tảng; ngay cả PS Vita cũng có một phiên bản. Sau đó, Nintendo Switch cũng có phiên bản trò chơi của riêng mình – gần một thập kỷ kể từ cái nhìn đầu tiên vào một thế giới bí ẩn, những kẻ chủ mưu tội phạm và rất nhiều robot. Và mặc dù phiên bản mới nhất này không tự hào về bất kỳ thứ gì đặc biệt mới – nhưng một số tối ưu hóa màn hình cảm ứng được cải tiến để phù hợp với phiên bản iPad – nó vẫn còn rất tốt nhờ phong cách nghệ thuật khác thường và cách tiếp cận gắn kết với người chơi.

Bạn sẽ vào vai một người máy không tên là Josef, người vô tình thấy mình bị bỏ rơi bên ngoài thành phố. Josef tội nghiệp không có bất kỳ vũ khí hay sức mạnh đặc biệt nào để sử dụng, ngoài khả năng co lại hoặc kéo dài cơ thể và phương tiện để chỉ vào những điểm mấu chốt.

Machinarium – game sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng thám tử của mình
Machinarium – game sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng thám tử của mình

Các câu đố của trò chơi này rất khó hiểu và phức tạp, với thiết lập cổ điển là thu thập vật phẩm trên một màn hình trước khi kết hợp các vật phẩm này trong kho của bạn để tìm đường đến màn hình tiếp theo. Chẳng hạn, trong phần đầu, đường vào thành phố bị chặn bởi một robot bảo mật, người chỉ cho phép những cỗ máy trông giống mình qua cây cầu mà anh ta bảo vệ. Vì vậy, bạn sẽ cần phải tìm cách ngụy trang.

Nếu bạn gặp khó khăn, hệ thống gợi ý của Machinarium vẫn được áp dụng. Nhấn vào một điểm nhất định trên mỗi màn hình và một bóng đèn trong kho của bạn sẽ tiết lộ một phần cụ thể của giải pháp. Và nếu bạn thực sự bế tắc thì có một cuốn sách hướng dẫn ngay bên cạnh sẽ giải thích toàn bộ giải pháp. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, trước tiên bạn cần hoàn thành một trò chơi nhỏ. Đó là một cách tích cực để đẩy bạn trở lại nhiệm vụ thực tế trong tay thay vì phải giải quyết vấn đề khác.

Và thực sự có quá nhiều thứ để tận hưởng một khi bạn đi sâu hơn vào thế giới này. Phong cách nghệ thuật của trò chơi từng đoạt giải thưởng với chất lượng tuyệt vời. Ngay cả cách Josef sẽ tiết lộ một số câu chuyện cũ của anh ấy mỗi khi bạn để anh ấy nhàn rỗi, với những bong bóng suy nghĩ gợi lên những cảnh đơn giản về anh ấy và người phụ nữ robot của anh ấy, thật tuyệt vời.