Thám tử tư có từ khi nào? (phần 1)

Một thám tử tư (hay điều tra viên tư nhân) là một người có thể được thuê bởi các cá nhân hoặc nhóm để thực hiện các dịch vụ điều tra. Thám tử tư thường làm việc cho luật sư trong các vụ án dân sự và hình sự.

Năm 1833, Eugène François Vidocq, một người lính người Pháp, đã thành lập công ty thám tử tư nổi tiếng đầu tiên, “Le Office des Renseignements Universels pour le Commerce et l’Industrie” và thuê cựu tù nhân. Cơ quan thực thi pháp luật đã cố gắng nhiều lần để đóng cửa công ty này. Năm 1842, cảnh sát đã bắt giữ ông vì nghi ngờ bỏ tù bất hợp pháp và lừa tiền sau khi ông đã giải quyết một vụ án tham ô. Vidocq sau đó đã bị kết án năm năm và bị phạt 3.000 franc, nhưng Tòa án cấp phúc thẩm đã thả anh.

Vidocq được cho là đã giới thiệu việc lưu giữ hồ sơ, tội phạm học và đạn đạo để điều tra tội phạm. Ông đã tạo ra mực không thể xóa và giấy trái phiếu không thể thay đổi với công ty in ấn của mình. Hình thức nhân trắc học của ông trong điều tra thám tử vẫn được cảnh sát Pháp sử dụng một phần cho đến ngày nay. Vidocq cũng được ghi nhận vì các hoạt động từ thiện.

Công ty thám tử tư đầu tiên được thành lập từ 1833

Sau Vidocq, dịch vụ thám tử tư đã phát triển rộng rãi hơn. Phần lớn những gì thám tử đã làm trong những ngày đầu là điều tra các vấn đề mà khách hàng của họ cảm thấy cảnh sát không được trang bị hoặc sẵn sàng làm. Một vai trò lớn hơn cho ngành điều tra tư nhân mới này là hỗ trợ các công ty trong các tranh chấp lao động. Một số thám tử tư ban đầu đã cung cấp các vệ sĩ có vũ trang hoạt động như một dân quân tư nhân.