Thám tử tư có từ khi nào? (phần 2)

Tại Vương quốc Anh, Charles Frederick Field đã thành lập một văn phòng điều tra khi ông nghỉ hưu trong ngành cảnh sát vào năm 1852. Năm 1862, một trong những nhân viên của ông, Ignatius Paul Pollaky, đã rời bỏ ông và thành lập một cơ quan thám tử đối thủ. Mặc dù ngày nay ít được nhớ đến, nhưng sự nổi tiếng của Pollakie lúc bấy giờ đã được nhắc đến trong nhiều cuốn sách khác nhau của thập niên 1870.

Tại Hoa Kỳ, Allan Pinkerton đã thành lập Cơ quan Thám tử Quốc gia Pinkerton – một công ty thám tử tư – vào năm 1850. Pinkerton trở nên nổi tiếng khi ông thực hiện một âm mưu ám sát Tổng thống đắc cử Abraham Lincoln vào năm 1861. Các đặc vụ của Pinkerton đã thực hiện các dịch vụ điều tra bí mật và phát hiện tội phạm, để bảo vệ thực vật và an ninh vũ trang. Allan Pinkerton đã thuê Kate Warne vào năm 1856 với tư cách là một thám tử tư, đưa cô trở thành nữ thám tử tư đầu tiên ở Mỹ.

Thám tử dần trở nên phổ biến hơn

Trong thời kỳ bất ổn liên minh ở Mỹ vào cuối thế kỷ 19, các công ty đôi khi đã thuê các thám tử và vệ sĩ từ Pinkertons. Sau hậu quả của cuộc bạo loạn Homestead năm 1892, một số bang đã thông qua luật gọi là “chống Pinkerton” hạn chế việc thuê nhân viên bảo vệ tư nhân trong các cuộc đình công của liên minh. Đạo luật chống Pinkerton liên bang năm 1893 tiếp tục cấm một “cá nhân được thuê bởi Cơ quan Thám tử Pinkerton hoặc tổ chức tương tự”.

Ở một số quốc gia, tòa án và luật pháp vẫn chưa công nhận hoạt động của các thám tử tư. Ở Bồ Đào Nha, việc đưa ra bằng chứng mất không được công nhận khi bằng chứng đó được thu thập từ các thám tử tư.

Từ đó đến nay, dịch vụ thám tử đã phát triển mạnh mẽ hơn và có sự đào tạo bài bản, chuyên nghiệp hơn. Một số cơ quan cảnh sát đã thành lập bộ phận thám tử riêng để phục vụ các mục đích điều tra.