Thuê thám tử điều tra là bất hợp pháp hay không?

Mặc dù điều tra viên tư nhân là một nghề đã được cấp phép trên thế giới, nhưng tại Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý cho nghề này. Do đó, đối với các khách hàng muốn thuê thám tử điều tra vẫn băn khoăn về tính hợp pháp của hoạt động này.

Sử dụng dịch vụ thám tử là bất hợp pháp?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết sử dụng dịch vụ thám tử có bất hợp pháp hay không, thì câu trả lời là “Không”. Hiện nay tại Việt Nam chưa có quy định hay luật pháp riêng về dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, nhưng những công ty hoạt động ở lĩnh vực điều tra dân sự vẫn được cấp phép để hoạt động. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về tính bất hợp pháp của dịch vụ này.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thám tử. Bạn nên tìm hiểu thông tin để biết về tính hợp pháp của công ty thám tử đó. Một trong những dấu hiệu nhận biết cho bạn đó là về thời gian thành lập. Bộ Kế hoạch&Đầu tư đã dừng việc cấp giấy phép kinh doanh cho các hoạt động điều tra, cung cấp thông tin từ năm 2007. Do vậy, những cơ sở ra đời sau năm 2007 đều không được cấp phép hoạt động.

Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng dịch vụ thám tử?

Trong trường hợp bạn không chắc có nên thuê thám tử hay không, hay hoạt động đó có hợp pháp hay không, bạn nên liên lệ với cho các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực luật pháp hoặc luật sư để được tư vấn. Họ sẽ cho bạn biết với trường hợp của bạn có cần sử dụng dịch vụ thám tử để điều tra hay không và có hợp pháp hay không. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn một số địa chỉ cung cấp dịch vụ thám tử uy tín.

Với công ty thám tử uy tín, thông tin của bạn sẽ được bảo mật tốt

Bên cạnh đó, việc sử dụng dịch vụ thám tử có vi phạm pháp luật hay không cũng có liên quan đến hoạt động mà thám tử hoặc cơ sở cung cấp dịch vụ thực hiện. Do đó bạn nên chọn cơ sở uy tín trong lĩnh vực này.