Top 7 vị thám tử hư cấu giỏi nhất mọi thời đại (phần 1)

Các cuốn tiểu thuyết trinh thám luôn cuốn hút người đọc không phải chỉ vì các vụ án li kỳ hấp dẫn mà còn bởi các nhà thám tử tài ba với những suy luận vô cùng sắc bén. Dưới đây là danh sách 7 thám tử tài giỏi nhất trong số đó.

7. Sam Spade

Thám tử tư Sam Spade được sáng tạo ra bởi Dashiell Hammett. Anh ta chỉ xuất hiện trong một cuốn tiểu thuyết và ba truyện ngắn, nhưng là ví dụ đầu tiên của một thám tử trong thể loại trinh thám đen. Spade là nhân vật chính trong cuốn The Maltese Falcon (1930). Anh ta điều hành một công ty thám tử ở San Francisco cùng với cộng sự Miles Archer, người đã bị giết chết sớm trong tiểu thuyết. Anh ta không sợ đánh đấm hoặc sung đạn, có vẻ không đáng tin nhưng vẫn có ý thức trách nhiệm. Một số diễn viên đã thủ vai anh chàng này, trong đó nổi tiếng nhất là Humphrey Bogart trong bộ phim năm 1941.

6. Thanh tra Roderick Alleyn

Chánh thanh tra thám tử Roderick Alleyn là một thám tử người Anh xuất hiện trong 32 cuốn tiểu thuyết của nhà văn New Zealand Ngaio Marsh. Bắt đầu với A Man Lay Dead vào năm 1934, khi một trò chơi giết người kết thúc với một vụ giết người thực sự. Những cuốn khác là Vintage Murder, Artists in Crime, và Overture to Death – nơi mà các phương thức giết người đặc biệt thú vị. Là em trai của một nam tước, Alleyn là một ví dụ khác của một thám tử lịch lãm. Anh làm việc cho Scotland Yard, nơi cuối cùng anh đạt đến cấp bậc Giám đốc. Nhà báo xã hội Nigel Bathgate thường giúp anh trong quá trình điều tra. Ban đầu là một cử nhân, Alleyn sau đó kết hôn với họa sĩ Agatha Troy. Trong số ba diễn viên đã đóng vai anh, nổi tiếng nhất là Patrick Malahide.

Chánh thanh tra thám tử Roderick Alleyn là một thám tử người Anh xuất hiện trong tiểu thuyết của nhà văn New Zealand Ngaio Marsh
Chánh thanh tra thám tử Roderick Alleyn là một thám tử người Anh xuất hiện trong tiểu thuyết của nhà văn New Zealand Ngaio Marsh

5. Jules Maigret

Jules Maigret là người duy nhất trong top 7 này có những câu chuyện không được viết bằng tiếng Anh, mà bằng tiếng Pháp. Mặc dù tác giả của ông, Georges Simenon, là người Bỉ, bản thân Maigret lại là người Pháp và làm việc tại Paris. Ông giữ một kỷ lục số lượng bằng cách xuất hiện trong 75 tiểu thuyết và 29 chín truyện ngắn. Maigret thường hút thuốc lào, uống rất nhiều rượu và mặc áo khoác dày. Ông là một nhân vật thực tế hơn hầu hết các đồng nghiệp của mình trong thời đại hoàng kim của tiểu thuyết trinh thám. Phương pháp điều tra của Maigret gần với cách một cảnh sát thực tế làm việc. Thành công của ông dựa trên công việc nhóm, nghiên cứu thường xuyên và sự kiên trì, thay vì tỏa sáng cá nhân. Maigret đã được một số diễn viên truyền hình thủ vai, trong đó Jean Gabin là người đầu tiên, và Bruno Cremer nổi tiếng nhất.